Những quy định về mặc đồng phục trong công ty cần nắm rõ

Chia sẻ:

Hiện nay, việc mặc và sử dụng đồng phục nhân viên tại các công ty ngày càng phổ biến hơn. Điều này là một phần văn hóa doanh nghiệp giúp tạo nên sự chuyên nghiệp, thống nhất, thể hiện được tầm vóc của một công ty. Vậy quy định về mặc đồng phục trong công ty thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao các công ty đưa ra quy định mặc đồng phục 

Không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp hiện nay lại đưa ra quy định mặc đồng phục cho nhân viên. Việc quy định sử dụng đồng phục công ty nhằm:

  • Giúp định hướng hình ảnh tổng thể và tạo nét đặc trưng riêng cho doanh nghiệp. Nhân viên khi mặc đồng phục của công ty sẽ giúp khách hàng phần nào hiểu được mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến, từ đó khẳng định được chỗ đứng của thương hiệu, tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng.
  • Các quy định về mặc đồng phục công ty giúp tăng sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc, nâng cao chất lượng hình ảnh tập thể nhanh chóng. Đây cũng là yếu tố nhằm tăng sự tin tưởng của khách hàng hơn.
  • Mặc đồng phục không chỉ mang đến sự đồng bộ mà còn tạo tính kỷ luật cho toàn thể nhân viên. Quy định sau khi đưa ra thì mọi nhân viên đều phải thực hiện theo. Việc rèn luyện từ những thứ nhỏ nhất sẽ giúp nhân viên có trách nhiệm hơn với công việc và tập thể.
  • Tạo nên sự gắn kết trong tập thể nhân viên. Từ đó giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày một tốt hơn.
  • Quảng bá thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp đến nhiều người hơn.
Mặc đồng phục công ty giúp tạo nét văn hóa cho doanh nghiệp
Mặc đồng phục công ty giúp tạo nét văn hóa cho doanh nghiệp

Xem thêm: Những mẫu trang phục bảo hộ lao động đẹp

Quy định khi mặc đồng phục công ty

Tùy theo từng vị trí mà các quy định về mặc đồng phục trong công ty cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

Đồng phục dành cho bộ phận lãnh đạo

Với bộ phận lãnh đạo, thường nam sẽ mặc áo sơ mi có thắt cà vạt hoặc áo vest kèm với quần tây và đi giày tây. Còn nữ sẽ mặc áo sơ mi có đeo nơ đi kèm với chân váy hay quần tây và đi giày cao gót. Đây là cách phối đồ cơ bản, có thể phù hợp với lãnh đạo của mọi công ty. Nó giúp tăng sự chuyên nghiệp, lịch sự mà không làm mất đi sự thoải mái trong quá trình làm việc.

Mẫu đồng phục cho lãnh đạo
Mẫu đồng phục cho lãnh đạo

Đồng phục dành cho nhân viên công ty

Đồng phục của nhân viên công ty sẽ được thiết kế riêng, có tính đồng bộ và thống nhất cho toàn thể công ty. Thường trang phục cho nhân viên sẽ là áo sơ mi trắng hoặc áo thun polo kết hợp cùng quần tây cho nam hoặc chân váy với nữ. Trên áo sẽ in logo, tên công ty, sử dụng màu sắc và hình ảnh thể hiện tính đặc trưng của doanh nghiệp.

Mẫu áo đồng phục polo dành cho nhân viên
Mẫu áo đồng phục polo dành cho nhân viên

Đồng phục dành cho người mang bầu

Với phụ nữ có bầu thường được ưu tiên mặc váy, đầm rộng rãi nhưng màu sắc và kiểu cách sẽ do công ty thiết kế. Đầm dành cho bà bầu thường sẽ dài quá đầu gối, cổ tròn để tăng sự thoải mái cho người mặc.

Phụ nữ có bầu sẽ được thiết kế váy bầu riêng biệt
Phụ nữ có bầu sẽ được thiết kế váy bầu riêng biệt

Đồng phục dành cho thực tập sinh, nhân viên chưa ký kết hợp đồng

Những nhân viên chưa được ký hợp đồng, còn đang thử việc hay thực tập sinh thì chỉ cần mặc áo sơ mi trắng kết hợp cùng quần tây/chân váy dành cho nam và nữ là được. Trang phục này giúp đảm bảo tính lịch sự, chuyên nghiệp và dễ phối hợp khi đi làm.

Thực tập sinh thường sẽ mặc áo sơ mi trắng và quần âu hoặc chân váy
Thực tập sinh thường sẽ mặc áo sơ mi trắng và quần âu hoặc chân váy

Xem thêm:

Vì sao cần may đồng phục khách sạn

Lợi ích của việc may mẫu áo gió đồng phục đẹp

Nội dung thông báo quy định đồng phục công ty cần có

Thời gian quy định sử dụng đồng phục

Tùy theo từng loại hình công ty khác nhau mà quy định về thời gian mặc đồng phục công ty cũng có sự khác biệt. Ví dụ với các ngân hàng thì nhân viên sẽ phải mặc đồng phục suốt thời gian làm việc. Còn với một số công ty tư nhân, nhân viên có thể mặc đồng phục vào một ngày hoặc cách ngày trong tuần. 

Những đối tượng cần chấp hành thông báo

Khi quy định về mặc đồng phục trong công ty được đưa ra thì bắt buộc mọi nhân viên phải tuân thủ nghiêm chỉnh, bất kể giới tính hay chức vị. Nếu một cá nhân không chấp hành quy định sẽ gây ảnh hưởng đến cả tập thể. Do đó, mỗi người đều phải tự có ý thức chấp hành nghiêm quy định để không gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và hình ảnh của công ty.

Hình thức kỷ luật nhân viên khi vi phạm về đồng phục

Khi thông báo về quy định mặc đồng phục được đưa ra thì đi kèm với nó sẽ là các điều khoản xử phạt với các nhân viên không chấp hành. Đây là cách để tăng tính kỷ luật, kiểm soát hình ảnh chung của toàn thể nhân viên.

Hình thức kỷ luật đưa ra sẽ không ngoại trừ bất kỳ đối tượng nào, dù là nhân viên hay lãnh đạo cũng đều bị áp dụng hình thức xử phạt tương đương nhau. Đa phần quy định xử phạt sẽ là khiển trách, nặng hơn có thể là kéo dài thời hạn tăng lương hoặc bị cách chức, sa thải tùy theo tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Có thể thấy, việc quy định về mặc đồng phục trong công ty là cách tốt nhất để giúp doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp và quy củ hơn. Thông qua đó giúp nâng tầm thương hiệu, tạo nên ấn tượng với khách hàng. Hy vọng với những chia sẻ phía trên của Phương Thảo đã giúp bạn hiểu hơn về quy định mặc đồng phục tại các doanh nghiệp.

ĐP Phương Thảo