Cách may chân váy voan đơn giản mà đẹp với 3 bước chi tiết

Chia sẻ:

Đặc điểm nổi bật nhất của vải voan đó là sự mềm mại, nhẹ nhàng toát lên vẻ đẹp dịu dàng, nữ tính cho người mặc. Theo đó, bạn có thể sử dụng vải voan làm chân váy, áo sơ mi, đầm liền với nhiều phong cách và màu sắc, họa tiết khác nhau. 3 bước hướng dẫn cách may chân váy voan dưới đây sẽ giúp tủ đồ của bạn đa dạng và đầy màu sắc hơn.

Vật liệu, dụng cụ cần chuẩn bị khi may chân váy voan

Cách may chân váy voan khá đơn giản, không hề phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và nắm được nguyên tắc cắt may là bạn có thể sở hữu chân váy theo đúng sở thích và số đo của mình. 

Chân váy voan giúp tôn lên vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng cho chị em
Chân váy voan giúp tôn lên vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng cho chị em

Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu là bước quan trọng nhất để đảm bảo thành phẩm đẹp và hoàn thiện nhất. Các vật liệu, dụng cụ bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Vải voan họa tiết mềm mại, nền nã (màu sắc tùy chọn). Lưu ý, khi chọn vải cần chọn loại mỏng nhẹ, mềm mại để tạo độ bồng bềnh khi mặc. Ngoài ra, bạn có thể chọn vải tuyn thay thế cho vải voan để làm nguyên liệu chính.
 • Vải lót: Cần chọn loại cùng tông màu với vải voan mình đã chọn.
 • Dây chun để may cạp váy. Độ rộng dây chun khoảng  7.5cm là phù hợp nhất. Chú ý chọn dây chun cùng màu với vải và có độ rộng tùy thích theo số đo vòng 2.
 • Bìa mỏng để làm mẫu
 • Kim ghim, phấn may có thể dễ dàng tìm kiếm ở cửa hàng phụ kiện may.
Các dụng cụ cần chuẩn bị khi may chân váy voan
Các dụng cụ cần chuẩn bị khi may chân váy voan

Xem thêm: Các mẫu áo đồng phục kỹ sư mới nhất tại Phương Thảo

3 bước may chân váy voan chi tiết

Sau đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách may chân váy voan bạn có thể học và thực hiện tại nhà:

Bước 1: Lấy số đo vòng hông

Để lấy số đo vòng hông, bạn cần chuẩn bị một chiếc thước dây và đo vòng rộng nhất của hông. Nếu muốn tính bán kính vòng eo của váy, hãy cộng số đo vừa đo được thêm 5cm rồi chia cho 6,28.

Vị trí lấy số đo vòng hông và eo khi thực hiện cách may chân váy voan
Vị trí lấy số đo vòng hông và eo khi thực hiện cách may chân váy voan

Ví dụ, vòng hông của bạn là 92cm, cộng thêm 5cm là 97 cm. Lấy kết quả này chia cho 6,28 ra bán kính vòng eo của bạn khoảng 15,44 cm

Đối với chiều dài dây chun, bạn chỉ cần cộng số đo vòng hông thêm 3cm là được. Còn lại, để tính được chiều dày chân váy, hãy dùng thước dây đo từ eo đến vị trí mà bạn muốn rồi cộng thêm 3cm (phần viền) là được. Thông thường, chiều dài chân váy khoảng 54 – 55cm là hợp lý.

Xem thêm: Mẫu áo đồng phục polo bền đẹp

Bước 2: Làm mẫu cho chân váy bằng tấm bìa

Lấy tấm bìa mỏng hình vuông đảm bảo cắt được ¼ chiếc váy. Bạn dùng đầu bút chì đánh dấu lỗ trên đầu thước dây và đánh dấu số đo bán kính vòng eo váy trên thước dây. Đặt điểm đánh dấu ở góc dưới bên trái mảnh giấy.

Tay trái giữ thước dây và dùng bút chì vẽ một đường cong từ cạnh này sang cạnh kia để tạo ¼ đường tròn có góc vuông là tâm điểm. Lấy thước đánh dấu độ dài chân váy đo từ đường eo trên tấm bìa. Vẽ đường cong từ cạnh này sang cạnh kia với điểm bắt đầu ở chỗ bạn mới đánh dấu độ dài và thực hiện tiếp tục như vậy sẽ có một hình vòng cung trên tấm bìa.

Cắt mẫu trên tấm bìa tạo thành đường vòng cung
Cắt mẫu trên tấm bìa tạo thành đường vòng cung

Cắt vải và mẫu giấy theo 2 đường cong vừa đánh dấu sao cho tạo thành 1 dải vòng cung. Sau đó, bạn gấp miếng vải vừa cắt làm 4 rồi đặt mẫu giấy chồng lên sao cho chúng vừa khít. Lúc này, tấm vải mở ra sẽ tạo thành hình tròn giống bánh donut.

Khi mở miếng vải ra sẽ có hình giống bánh donut 
Khi mở miếng vải ra sẽ có hình giống bánh donut

Xem thêm: Ưu điểm của đồng phục bảo hộ lao động trong môi trường công sở

Bước 3: May chun váy

 

Ghim cố định chun vào phần chân váy
Ghim cố định chun vào phần chân váy

Cách may chun chân váy voan bao gồm các bước thực hiện như sau:

 • Để may chun váy, bạn quấy dây quanh eo đảm bảo vừa với số đo cơ thể và đảm bảo đủ độ co giãn khi mặc. 
 • Dùng định ghim đánh dấu rồi lấy kim chỉ khâu 2 đầu dây chun với nhau trước khi may vào váy. May 2 đầu chun thừa, bạn may chúng vào chính dải chun để không bị lộ.
 • Đặt dây chun nằm sát viền eo rồi may dọc theo cạp chun. Do chu vi eo của váy rộng hơn chu vi cạp chun nên chân váy sẽ hơi nhún nhẹ ở phần eo.
 •  May viền eo vào dây chun ở mặt ngoài của váy. Chú ý, khi may nên kéo chun để cả vải và chun được may liền mạch. Bạn có thể may theo đường zigzag hoặc thẳng đều được.
 • Gập viền váy khoảng 1cm rồi là phẳng
 • Gập thêm 1 lần nữa và may mũi thẳng để hoàn thành phần gấu váy.

Để biết thêm chi tiết về cách may chân váy voan, bạn hãy tham khảo video dưới đây nhé:

https://www.youtube.com/watch?v=p5RESZ6OAgs 

Trên đây là hướng dẫn cách may chân váy voan chi tiết cho bạn tham khảo. Chúc bạn thực hiện thành công và sở hữu một chiếc chân váy “handmade” ưng ý nhất.

ĐP Phương Thảo