Tiết lộ 9 cách sửa khóa quần áo bị hỏng đơn giản nhất

Chia sẻ:

Khóa kéo quần áo sau một thời gian sử dụng có thể gặp phải các vấn đề như kẹt, khó kéo, không dính vào nhau,… Chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn và luôn muốn tìm cách sửa khóa kéo quần áo nhanh chóng để khắc phục tình trạng này.

Cách sửa khoá áo bị hỏng do kẹt 

Cách sửa khóa áo bị kẹt bằng đầu bút chì

Nếu khóa kéo kim loại bị kẹt cứng, chúng ta có thể sử dụng cách chà xát đầu bút chì vào toàn bộ răng khóa hoặc xung quanh khu vực dây kéo bị kẹt.

Khi đó than chì trong bút chì sẽ giúp bôi trơn dây kéo, và bạn chỉ cần di chuyển đầu kéo lên xuống từng chút một đến khi kéo mượt mà là được. 

Sử dụng đầu bút chì giảm độ ma sát giúp khóa dễ kéo hơn
Sử dụng đầu bút chì giảm độ ma sát giúp khóa dễ kéo hơn

Xà phòng – một cách sửa khóa áo bị kẹt

Do đặc tính của xà phòng có độ trơn, nên có tác dụng “gỡ rối” cho khóa kéo bị kẹt hoạt động bình thường trở lại.

Bạn thấm một ít xà phòng đã hòa tan với nước vào tăm bông hay miếng gạc, sau đó vừa di chuyển dây kéo lên xuống vừa dùng tăm bông chà lên. Lặp đi lặp lại cho đến khi dây kéo không còn bị kẹt nữa.

Dùng xà phòng, son dưỡng hoặc sáp nến tăng độ trơn có thể sửa khóa bị kẹt
Dùng xà phòng, son dưỡng hoặc sáp nến tăng độ trơn có thể sửa khóa bị kẹt

Tương tự như vậy, son dưỡng cũng có tác dụng làm cho dây kéo hoạt động trơn tru. Bạn hãy bôi một lượng son dưỡng lên dây kéo, rồi kéo con trượt dịch chuyển từng chút một và lặp đi lặp lại vài lần cho đến khi nào con trượt được trơn tru khi kéo lên xuống.

Cách sửa khóa áo bị hỏng do tuột một bên 

Nếu vô tình một bên thanh trượt bị tuột khỏi khóa, bạn cùng đừng lo lắng hoặc vứt bỏ chúng đi, mà hãy thử sửa nhanh bằng một số bước đơn giản như sau:

  • Kéo khóa về vị trí dưới cùng của thanh trượt 
  • Với thanh trượt của bên bị tuột khóa bạn sử dụng kìm, dùng lực mạnh để loại bỏ phần kim loại dưới đáy
  • Luồn thanh trượt lại vào bên trong khóa và kéo lại, sau đó gắn chặt nút chắn là bạn có thể sử dụng bình thường được rồi đấy!  
Tháo chốt đáy bằng kìm để sửa khóa
Tháo chốt đáy bằng kìm để sửa khóa

Khóa không ăn khớp với nhau sửa như thế nào?

Khi kéo khóa mà các khớp răng không thể khít lại với nhau thì nguyên nhân có thể do miệng của khóa kéo bị hở ra sau một thời gian dài sử dụng. Cách sửa khóa bị hỏng do không ăn khớp như sau.

Dùng kìm mũi nhọn bóp vào miệng khóa bị hở. Bạn có thể xác định bằng cách nhìn vào lỗ luồn thanh trượt để xác định miệng khóa nào rộng hơn và tiến hành điều chỉnh. Trường hợp cả hai bên đều hở bạn cần khắc phục đồng đều cả hai.

Sử dụng kìm nhọn để bóp đầu bị hở
Cách sửa khóa sử dụng kìm nhọn để bóp đầu bị hở

Lưu ý sử dụng lực vừa phải để nắn chỉnh khóa, nếu lực quá mạnh có thể khiến khóa bị vỡ hoặc biến dạng. Khi đó khóa sẽ hỏng hoàn toàn, không sửa chữa được nữa mà cần phải thay mới.

Cách sửa khóa áo bị kẹt vải 

Khóa kéo thường được cấu tạo bởi con trượt và hai thanh trượt bằng kim loại hoặc nhựa đượccố định bằng vải. Đó là lý do trong một số trường hợp, khi kéo khóa quá nhanh, các sợi vải có thể cuốn vào trong con trượt khiến khóa bị kẹt. Khi gặp phải tình huống này bạn không nên giật mạnh vì sẽ làm bung khóa. 

Khóa bị hỏng do kẹt vải
Khóa bị hỏng do kẹt vải

Thay vào đó, để sửa một cách khéo léo, bạn dùng nên dùng kẹp gắp dần từng sợi vải hoặc đồ vật bị mắc trong khóa. Tịnh tiến con trượt lên xuống nhẹ nhàng giúp vượt qua chỗ bị kẹt. Sau đó dùng ruột bút chì hoặc sáp để bôi trơn vị trí đã xử lý. Cuối cùng là hãy chú ý kéo khóa cẩn thận bạn nhé!

Cách sửa khóa bị hỏng do mất chặn dưới

Khóa kéo thường được chặn 2 đầu. Khi bị mất chặn trên hoặc chặn dưới, khóa rất dễ bị bung nhất là đối với túi xách hoặc balo. Với trường hợp này, cách sửa khóa hỏng đơn giản nhất là dùng kim chỉ may chặn hai đầu xuống và bạn có thể sử dụng một cách bình thường.

Để không mất thẩm mỹ hãy dùng chỉ cùng màu với khóa hoặc may khéo léo giấu các đường chỉ đi bạn nhé!

Sửa khóa hỏng do gãy móc kéo

Phần con trượt nào cũng được gắn một móc kéo có thể dễ dàng cầm và thực hiện các thao tác kéo lên – xuống. Do một số nguyên nhân nào đó, phần móc kéo có thể bị gãy hoặc tuột mất khiến việc sửa dụng trở nên khó khăn và bất tiện. Hãy dùng móc chìa khóa hoặc sợi dây luồn qua núm trên đầu móc kéo để thay thế phần đã gãy giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn.

Tự làm dây kéo cho khóa
Tự làm dây kéo cho khóa

Cách sửa khóa bị hỏng tự trôi

Một số loại khóa, nhất là khóa quần và váy dễ bị trôi do chịu lực căng của vải. Để hạn chế tính trạng này, khóa quần được thiết kế với phần dây kéo có thể gập xuống phía dưới tạo thành chốt chặn, ngăn con trượt bị trôi. Vì thế, khi kéo khóa bạn nhớ gập phần này lại nhé. 

Móc khóa vào khuy quần chống tự trôi
Móc khóa vào khuy quần chống tự trôi

Nếu khóa vẫn bị trôi thì bạn hãy dùng một móc tròn treo phần dây kéo lên khuy quần. Khi đó, bạn sẽ không còn phải lo lắng khóa quần chạy lung tung khiến bạn xấu hổ nữa. 

Một số mẹo nhỏ trên đây về cách sửa khóa bị hỏng sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống thường ngày. Theo dõi ngay đồng phục Phương Thảo để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về đồng phục và thời trang. Liên hệ 0912 680 885 để được tư vấn nếu có nhu cầu may đồng phục cho doanh nghiệp bạn nhé!

MPT Quản trị